Trí tuệ nhân tạo (AI) đã làm thay đổi hoàn toàn thế giới, hầu hết mọi ngành công nghiệp đều đang kết hợp AI cho nhiều ứng dụng và trường hợp sử dụng khác nhau. Một số ứng dụng của nó bao gồm tự động hóa quy trình, phân tích dự đoán, phát hiện gian lận, cải thiện trải nghiệm khách hàng,…Nếu bạn đang có ý định làm quen với ngành công nghiệp này từ sớm, bạn có thể bắt đầu tự học trí tuệ nhân tạo bằng cách đọc những cuốn sách với chủ đề liên quan. Nếu bạn là một người chưa có kiến ​​thức về trí tuệ nhân tạo nhưng rất muốn tìm hiểu và bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này, thì 10 cuốn sách về Trí tuệ nhân tạo sau đây sẽ khá hữu ích dành cho bạn.

Trí tuệ nhân tạo – A Modern Approach (Tái bản lần thứ 3)

Cuốn sách này được coi là một trong những cuốn sách hay nhất để tự học trí tuệ nhân tạo dành cho người mới bắt đầu, vì nó ít đề cập đến kiến thức kỹ thuật và đây là cuốn sách cung cấp một cái nhìn tổng quan về các chủ đề khác nhau xoay quanh AI. Bên cạnh đó, cuốn sách còn sử dụng văn bản với từ ngữ đơn giản, vì thế mà tất cả các khái niệm và giải thích đều tương đối dễ hiểu với người mới bắt đầu tự học lập trình trí tuệ nhân tạo.

10 cuốn sách hay nhất giúp bạn tự học trí tuệ nhân tạo

Các khái niệm được đề cập bao gồm các chủ đề như thuật toán tìm kiếm, lý thuyết trò chơi, hệ thống đa tác nhân, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thống kê, phương pháp lập kế hoạch tìm kiếm cục bộ,…Cuốn sách cũng đề cập đến các chủ đề AI nâng cao mà không đi sâu. Nhìn chung, đây là một cuốn sách cần phải có cho bất kỳ cá nhân nào muốn tìm hiểu hay tự học trí tuệ nhân tạo.

Machine Learning Dummies – Sách hay để tự học trí tuệ nhân tạo

Machine Learning Dummies cung cấp cho người học một nền tảng kiến thức vững chắc về Machine Learning. Nó bao gồm tất cả các khái niệm và lý thuyết cơ bản về học máy và cách chúng được ứng dụng vào thế giới thực. Cuốn sách còn giới thiệu cho người học cách mã hóa bằng Python và R để thực hiện các tác vụ phân tích dữ liệu và hướng mẫu. Được phát triển bởi 2 chuyên gia giáo dục, cuốn sách Trí tuệ nhân tạo này giúp mọi người có thể dễ dàng hiểu và triển khai học máy một cách dễ dàng.

Make Your Own Neural Network

Đây là một trong những cuốn sách về trí tuệ nhân tạo cung cấp cho người đọc hướng dẫn từng bước để lập trình thông qua các thuật toán. Nó bắt đầu với những kiến thức rất đơn giản và dần dần xây dựng sự hiểu biết cho người đọc về cách mạng nơ-ron hoạt động. Sau đó, nó khuyến khích người học tự xây dựng một dự án mạng thần kinh thông qua ngôn ngữ lập trình Python.

Cuốn sách Make Your Own Neural Network được chia thành ba phần. 

  • Phần đầu tiên đề cập đến các ý tưởng toán học khác nhau cơ bản của mạng nơ-ron
  • Phần 2 là thực tế, nơi người đọc được dạy về Python và được khuyến khích tạo dự án mạng thần kinh của riêng mình. 
  • Phần thứ ba đưa ra cái nhìn về tâm trí bí ẩn của mạng nơ-ron. 

Ngoài ra, Make Your Own Neural Network cũng hướng dẫn người đọc cách lấy các mã hoạt động trên Raspberry Pi.

Machine Learning của Ethem Alpaydin

Machine Learning cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về học máy (Machine Learning). Nó mô tả sự phát triển của học máy, giải thích về các thuật toán học tập quan trọng và trình bày một số ví dụ về ứng dụng của nó. Cuốn sách này giải thích về quá trình phát triển của công nghệ kỹ thuật số: từ những cỗ máy xử lý số được nâng cấp lên thiết bị di động thông minh – bối cảnh gây ra sự bùng nổ của máy học ngày nay.

10 cuốn sách hay nhất để tự học trí tuệ nhân tạo

Cuốn sách về trí tuệ nhân tạo đưa ra các ví dụ về cách máy học đang được sử dụng và cách nó xâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó cũng thảo luận về tương lai của học máy, các tác động đạo đức và pháp lý đối với quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Bất kỳ độc giả nào, dù không có nền tảng về khoa học máy tính cũng sẽ thấy cuốn sách này khá thú vị và dễ hiểu.

Fundamental of machine learning for predictive data analytics

Cuốn sách tự học trí tuệ nhân tạo này bao gồm tất cả các nguyên tắc cơ bản của học máy cùng với các ứng dụng thực tế của nó trong cuộc sống. Ngoài ra, cuốn sách này cũng cung cấp mô tả chi tiết về các phương pháp tiếp cận máy học quan trọng được sử dụng trong phân tích dự đoán.

Bốn cách tiếp cận chính được giải thích bằng những thuật ngữ rất đơn giản. Mỗi cách tiếp cận được mô tả bằng cách sử dụng các thuật toán và mô hình toán học minh họa bằng các ví dụ làm việc chi tiết. Cuốn sách phù hợp với những người đã có nền tảng cơ bản về khoa học máy tính, kỹ thuật, toán học hoặc thống kê.

10 cuốn sách hay nhất giúp bạn tự học trí tuệ nhân tạo

Cuốn sách The hundred page machine learning

“ Cuốn sách The hundred page machine learning” của Andriy Burkov được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá là cuốn sách hay nhất về máy học. Đối với những người mới bắt đầu, nó giới thiệu kỹ lưỡng về các nguyên tắc cơ bản của học máy. Đối với các chuyên gia giàu kinh nghiệm, nó đưa ra các khuyến nghị thực tế từ kinh nghiệm phong phú của tác giả trong lĩnh vực AI.

Cuốn sách bao gồm tất cả các cách tiếp cận chính đối với học máy. Chúng bao gồm các nội dung đơn giản và nâng cao, từ hồi quy tuyến tính và logistic cổ điển đến các máy vector hỗ trợ hiện đại, học tăng cường (Reinforcement learning), Học sâu (Deep learning) và các thuật toán ngẫu nhiên. Cuốn sách này là lựa chọn hoàn hảo cho những người mới bắt đầu muốn làm quen với toán học đằng sau các thuật toán học máy.

Artificial Intelligence for Humans

Cuốn sách này giúp người đọc có cái nhìn tổng quan và hiểu biết về các thuật toán AI. Nó phù hợp để dạy AI cho những người không có nền tảng toán học chuyên sâu. Người đọc chỉ cần có kiến ​​thức cơ bản về lập trình máy tính và đại số đại học.

Các thuật toán AI cơ bản như hồi quy tuyến tính, phân nhóm, số liệu thứ nguyên và khoảng cách được đề cập sâu hơn. Các thuật toán được giải thích bằng cách sử dụng các phép tính số mà người đọc có thể tự thực hiện, thông qua các ví dụ và một số trường hợp sử dụng thú vị.

10 cuốn sách hay nhất giúp bạn tự học trí tuệ nhân tạo

Machine Learning for beginners – Sách tự học trí tuệ nhân tạo

Theo tiêu đề của nó, Machine Learning for beginners là một cuốn sách lý tưởng dành cho người bắt đầu. Cuốn sách được viết theo lịch sử của những ngày đầu ra đời máy học cho đến ngày nay. Nó mô tả, giải thích cách dữ liệu Big data quan trọng như thế nào đối với học máy và cách các lập trình viên sử dụng nó để phát triển các thuật toán học tập. Các khái niệm như AI, mạng nơ-ron,,… được giải thích cho người đọc một cách chi tiết nhất.

Cuốn sách về trí tuệ nhân tạo này cung cấp các ví dụ đơn giản để người đọc hiểu được các phép toán phức tạp và thống kê xác suất cơ bản của việc học máy. Nó cũng cung cấp các kịch bản trong thế giới thực về cách các thuật toán học máy đang làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn.

Artificial Intelligence the basics

Cuốn sách này cung cấp một cái nhìn tổng quan cơ bản về các khía cạnh AI khác nhau và các phương pháp khác nhau để thực hiện chúng. Nó khám phá lịch sử của AI, thực trạng hiện tại và vị trí của AI trong tương lai. Cuốn sách có những mô tả thú vị về công nghệ AI hiện đại và người máy.

Machine Learning for absolute beginners 

Đây là một trong số ít những cuốn sách về trí tuệ nhân tạo giải thích các khía cạnh lý thuyết và thực tiễn khác nhau của kỹ thuật học máy một cách rất đơn giản. Nó sử dụng những từ ngữ tiếng Anh đơn giản để tránh cho người mới bắt đầu bị choáng ngợp bởi các thuật ngữ kỹ thuật. Chúng cũng có các giải thích rõ ràng và dễ tiếp cận.

Tổng kết lại

Trên đây là gợi ý 10 cuốn sách hay nhất để tự học trí tuệ nhân tạo dành cho người mới bắt đầu hoặc chưa có kinh nghiệm viết mã nào. Ngoài những cuốn sách mà chúng tôi giới thiệu ở trên, bạn còn cuốn sách nào hay về trí tuệ nhân tạo không, hãy để lại bình luận ở dưới để AiSchool và cộng đồng cùng được biết nhé!