Các nhà nghiên cứu của Adobe đã phát triển một mô hình AI thế hệ mới có tên VideoGigaGAN, có khả năng nâng cấp các video bị mờ lên độ phân giải gấp tám lần so với ban đầu. Được giới thiệu trong một bài báo được công bố vào ngày 18 tháng 4, Adobe tuyên bố VideoGigaGAN vượt trội hơn các phương pháp Siêu phân giải Video (VSR) khác vì nó có thể cung cấp các chi tiết ở mức độ chi tiết hơn mà không gây ra bất kỳ lỗi hình ảnh nào do AI tạo ra.

Nói một cách dễ hiểu, Generative Adversarial Networks (GAN) có hiệu quả trong việc nâng cấp hình ảnh tĩnh lên độ phân giải cao hơn, nhưng gặp khó khăn khi thực hiện điều tương tự cho video mà không tạo ra hiện tượng nhấp nháy và các lỗi hình ảnh không mong muốn khác. Các phương pháp nâng cấp khác có thể tránh được điều này, nhưng kết quả không sắc nét hoặc chi tiết bằng. VideoGigaGAN hướng đến mục tiêu cung cấp chất lượng hình ảnh/video tốt hơn so với các mô hình GAN truyền thống, đồng thời giảm thiểu hiện tượng nhấp nháy giữa các khung hình. Công ty đã cung cấp một số ví dụ chi tiết tại đây để thể hiện công nghệ của họ.

Video gốc mờ nhòe được VideoGigaGAN nâng độ phân giải “nét căng”

Trong một số trường hợp, video mà VideoGigaGAN nâng cấp độ phân giải có những chi tiết nhỏ dường như được “tạo ra”, chẳng hạn như chi tiết vùng da hay nếp nhăn khuôn mặt, nhưng video trông vẫn rất tự nhiên một cách ấn tượng. Sẽ rất khó để nhận ra rằng AI đã được sử dụng để cải thiện độ phân giải. Điều này chắc chắn sẽ làm dấy lên cuộc tranh luận về định nghĩa “ảnh chụp” và mở rộng nó sang cả lĩnh vực video.

Đây mới chỉ là bản thử nghiệm, vì vậy không có gì đảm bảo rằng Adobe sẽ cung cấp VideoGigaGAN cho người tiêu dùng thông qua phần mềm Creative Cloud như Premiere Pro. Trước đây, công ty đã giới thiệu một thử nghiệm nâng cấp dựa trên khuếch tán riêng biệt. Project Res-Up, trong sự kiện MAX vào tháng 10 năm 2023, cũng giúp cải thiện chất lượng của GIF và cảnh quay video có độ phân giải thấp. Adobe không phải là công ty duy nhất nghiên cứu lĩnh vực này, vì cả Microsoft và Nvidia cũng đã phát triển công nghệ nâng cấp VSR của riêng họ.

Nguồn: theverge

Tham khảo thêm: