Cuộc đua vũ trang AI vẫn đang diễn ra sôi nổi: Anthropic vừa ra mắt mô hình mới nhất của họ, được gọi là Claude 3.5 Sonnet, với tuyên bố có khả năng sánh ngang hoặc vượt trội so với GPT-4o của OpenAI hay Gemini của Google trong nhiều tác vụ khác nhau. Mô hình mới này đã được cung cấp cho người dùng Claude trên web và iOS, đồng thời Anthropic cũng đang cung cấp cho các nhà phát triển.

Claude 3.5 Sonnet sẽ là mô hình tầm trung trong dòng sản phẩm của Anthropic – họ sử dụng tên Haiku cho mô hình nhỏ nhất, Sonnet cho tùy chọn tầm trung phổ biến và Opus cho mô hình cao cấp nhất. Tuy nhiên, công ty cho biết 3.5 Sonnet vượt trội hơn 3 Opus, và các điểm chuẩn của nó cho thấy điều đó với khoảng cách khá lớn. Mô hình mới rõ ràng cũng nhanh gấp đôi so với mô hình trước đó, đây có thể là một điểm đáng chú ý hơn.

Các điểm chuẩn của mô hình AI nên luôn được xem xét một cách thận trọng; có rất nhiều tiêu chí, rất dễ dàng để chọn và chọn những tiêu chí nào khiến bạn trông nổi bật, và các mô hình và sản phẩm đang thay đổi quá nhanh đến mức dường như không ai có thể dẫn đầu quá lâu. Tuy nhiên, Claude 3.5 Sonnet có vẻ ấn tượng: nó đã vượt qua GPT-4o, Gemini 1.5 Pro và Llama 3 400B của Meta trong 7/9 điểm chuẩn chung và 4/5 điểm chuẩn về thị giác máy tính. Một lần nữa, đừng quá chú ý vào điều đó, nhưng có vẻ như Anthropic đã tạo ra một đối thủ cạnh tranh thực sự trong lĩnh vực này.

Vậy tất cả những điều đó thực sự có ý nghĩa gì? Anthropic cho biết Claude 3.5 Sonnet sẽ tốt hơn nhiều trong việc viết và dịch mã, xử lý quy trình làm việc nhiều bước, diễn giải biểu đồ và sao chép văn bản từ hình ảnh. Claude mới và cải tiến này rõ ràng cũng tốt hơn trong việc hiểu sự hài hước và có thể viết theo cách giống con người hơn.

Cùng với mô hình mới, Anthropic cũng giới thiệu một tính năng mới có tên là Artifacts. Với Artifacts, bạn sẽ có thể xem và tương tác với kết quả của các yêu cầu Claude của mình: nếu bạn yêu cầu mô hình thiết kế thứ gì đó cho bạn, giờ đây nó có thể hiển thị cho bạn nó trông như thế nào và cho phép bạn chỉnh sửa ngay trong ứng dụng. Nếu Claude viết email cho bạn, bạn có thể chỉnh sửa email trong ứng dụng Claude thay vì phải sao chép nó vào trình soạn thảo văn bản. Đó là một tính năng nhỏ nhưng thông minh – các công cụ AI này cần trở nên nhiều hơn là chatbot đơn giản và các tính năng như Artifacts chỉ cung cấp cho ứng dụng nhiều việc phải làm hơn.

Artifacts dường như là một tín hiệu cho tầm nhìn dài hạn dành cho Claude. Anthropic từ lâu đã nói rằng họ chủ yếu tập trung vào doanh nghiệp (ngay cả khi họ thuê những người am hiểu công nghệ tiêu dùng như người đồng sáng lập Instagram Mike Krieger) và cho biết trong thông cáo báo chí công bố Claude 3.5 Sonnet rằng họ có kế hoạch biến Claude thành một công cụ để các công ty “tập trung kiến thức, tài liệu và công việc đang diễn ra của họ một cách an toàn trong một không gian chung.” Nghe có vẻ giống Notion hoặc Slack hơn là ChatGPT, với các mô hình của Anthropic là trung tâm của toàn bộ hệ thống.

Tuy nhiên, hiện tại, mô hình mới là tin tức quan trọng. Và tốc độ cải tiến ở đây thật đáng kinh ngạc: Anthropic đã ra mắt Claude 3 Opus vào tháng 3, tự hào tuyên bố rằng nó tốt như GPT-4 và Gemini 1.0, trước khi OpenAI và Google phát hành các phiên bản tốt hơn của mô hình của họ. Giờ đây, Anthropic đã thực hiện bước đi tiếp theo của mình và chắc chắn sẽ không lâu nữa cho đến khi các đối thủ cạnh tranh của nó cũng làm như vậy. Claude không được nhắc đến nhiều như Gemini hay ChatGPT, nhưng chắc chắn họ vẫn ở trong cuộc đua.

Tham khảo thêm: