Cisco Investments, nhánh đầu tư mạo hiểm toàn cầu của Cisco (NASDAQ: CSCO), vừa công bố ra mắt quỹ đầu tư 1 tỷ USD dành cho AI nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và mở rộng việc phát triển các giải pháp AI an toàn và đáng tin cậy. Là một phần của quỹ AI mới, Cisco đang thực hiện các khoản đầu tư chiến lược vào Cohere, Mistral AI và Scale AI cùng các công ty khác để nâng cao năng lực sẵn sàng AI của khách hàng và bổ sung cho chiến lược đổi mới AI của Cisco. Cho đến nay, Cisco đã cam kết gần 200 triệu USD trong tổng số 1 tỷ USD của quỹ đầu tư.

Trí tuệ Nhân tạo (AI) đang định hình lại mọi ngành công nghiệp và thế giới với tốc độ chưa từng có, nhấn mạnh hơn vào cách các doanh nghiệp toàn cầu tương tác và phụ thuộc vào công nghệ. Nghiên cứu gần đây của IDC (2023) cho thấy thị trường AI toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên hơn 500 tỷ USD trong ba năm tới. Các doanh nghiệp, bao gồm cả Cisco, có cơ hội tận dụng Gen AI để cải thiện đáng kể các sản phẩm và dịch vụ của họ, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và người dùng cuối.

“Trong hơn 30 năm qua, Cisco Investments đã đầu tư và hợp tác với hàng trăm công ty để thúc đẩy đổi mới trong cả các thị trường cốt lõi của Cisco và các lĩnh vực chiến lược mới. Các khoản đầu tư gần đây của chúng tôi vào các công ty AI thế hệ mới hoàn toàn phù hợp với chiến lược lâu dài này”, ông Mark Patterson, Giám đốc Chiến lược của Cisco, cho biết. “Tại Cisco, chúng tôi tin rằng mình có vị trí tốt để trở thành đối tác chiến lược tốt nhất cho khách hàng trong kỷ nguyên AI khi họ tìm cách xây dựng, bảo mật và vận hành AI. Ngoài việc xây dựng công nghệ cần thiết để kết nối, bảo mật và phát triển AI, Cisco cam kết đầu tư vào hệ sinh thái AI rộng lớn hơn để đáp ứng hiệu quả hơn nhu cầu của khách hàng.”

Trong vài năm qua, Cisco đã thực hiện hơn 20 thương vụ mua lại và đầu tư tập trung vào AI, thúc đẩy các khả năng GenAI và Học máy (Machine Learning) cũng như tích hợp AI trên toàn bộ danh mục sản phẩm của Cisco. Các khoản đầu tư chiến lược và quan hệ đối tác với các nền tảng AI đẳng cấp thế giới trên cả phần mềm và cơ sở hạ tầng xây dựng dựa trên chiến lược toàn diện của Cisco nhằm kết nối và bảo vệ kỷ nguyên AI.

Ngoài các khoản đầu tư này, Cisco cũng sẽ hợp tác với các công ty AI về hợp tác sản phẩm, cho phép Cisco đồng sáng tạo, đồng thời là nhà cung cấp và nền tảng trung lập trong lĩnh vực AI, cung cấp các tùy chọn và phạm vi bảo mật cho khách hàng toàn cầu của Cisco.

Các khoản đầu tư cam kết trong quỹ AI mới bao gồm:

  • Cohere: Có trụ sở chính tại Toronto và San Francisco, Cohere cung cấp các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) hàng đầu, được bảo mật và các khả năng Retrieval-Augmented Generation (RAG) hàng đầu ngành, được thiết kế riêng để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.
  • Mistral AI: Mistral AI là một công ty toàn cầu có trụ sở chính tại Paris, chuyên về trí tuệ nhân tạo thế hệ mới. Công ty phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo thế hệ mới cho các doanh nghiệp, kết hợp sự xuất sắc về khoa học, cách tiếp cận cởi mở và tầm nhìn có trách nhiệm về công nghệ.
  • Scale AI: Có trụ sở tại Hoa Kỳ, Scale AI cung cấp một nền tảng dữ liệu, đầu cuối cung cấp đào tạo và xác thực cho các ứng dụng AI. Cisco gần đây đã tham gia vào vòng tài trợ Series F của Scale AI với tư cách là nhà đầu tư chiến lược lớn nhất của vòng này.

“Việc thành lập quỹ đầu tư AI trị giá 1 tỷ USD của chúng tôi là minh chứng cho cam kết của chúng tôi đối với sức mạnh chuyển đổi của trí tuệ nhân tạo và tiềm năng của nó để định hình lại các ngành công nghiệp trên toàn cầu”, ông Derek Idemoto, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Phát triển Công ty và Đầu tư

Tóm tắt tin tức:

  • Cisco đang triển khai quỹ đầu tư toàn cầu trị giá 1 tỷ USD để mở rộng và phát triển các giải pháp AI an toàn, đáng tin cậy và đáng tin cậy
  • Cisco đang thực hiện đầu tư chiến lược với các công ty khởi nghiệp đẳng cấp thế giới về phần mềm và cơ sở hạ tầng xây dựng dựa trên chiến lược của Cisco nhằm kết nối và bảo vệ kỷ nguyên AI
  • Cohere, Mistral AI và Scal AI trong số các công ty khởi nghiệp GenAI ban đầu tham gia danh mục Đầu tư của Cisco để giúp xây dựng hệ sinh thái AI rộng lớn hơn

Tham khảo thêm: