Dimensity 9300 Series là nền tảng chip di động đầu tiên hỗ trợ công nghệ chuyển đổi ảnh tĩnh thành video trực tiếp trên smartphone. Các chỉnh sửa đều được xử lý và thay đổi theo thời gian thực.

Bên lề sự kiện Computex 2024, nhà cung cấp chip di động lớn nhất thế giới MediaTek đã trình diễn hàng loạt giải pháp AI như tạo hình ảnh từ văn bản, sử dụng AI để chuyển đổi hình ảnh sang video hay ghép hình ảnh trực tiếp qua camera của thiết bị.PhátBật âm thanh

Tạo ảnh AI bằng văn bản trực tiếp trên smartphone

Điều đáng chú ý là các giải pháp này được xử lý trực tiếp trên những chiếc smartphone mà không cần thông qua bất cứ nền tảng AI đám mây nào khác. Điều này được thực hiện trên dòng chip xử lý Dimensity 9300 Series, bao gồm Dimensity 9300 và Dimensity 9300+.

“Dimensity 9300+ sẽ giúp chúng tôi tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái các ứng dụng AI tạo sinh nhờ vào sự hỗ trợ rộng rãi của vi xử lý cho các mô hình ngôn ngữ lớn và kết hợp LoRA Fusion trên thiết bị,” JC Hsu, Phó Chủ tịch cấp cao tại MediaTek, chia sẻ.

Thử nghiệm với mô hình AI Stable Diffusion XL Turbo, chip Dimensity 9300 Series cho phép người dùng có thể tạo hình ảnh bằng văn bản. Mỗi thay đổi đều được phản hồi ngay lập tức mà không cần chờ đợi thời gian xử lý.

Tương tự, người dùng cũng có thể tạo video AI từ hình ảnh trên điện thoại với mô hình AI Video Diffusion. Các chỉnh sửa đều được xử lý và thay đổi theo thời gian thực. Dimensity 9300 Series cũng là nền tảng chip di động đầu tiên hỗ trợ công nghệ chuyển đổi ảnh tĩnh thành video trực tiếp trên smartphone.

Hiện tại, các tác vụ AI liên quan đến việc chuyển đổi văn bản thành hình ảnh hay tạo video từ hình ảnh đều được thực hiện trên đám mây. Người dùng sẽ cần gửi dữ liệu lên hệ thống xử lý, sau đó chờ đợi và tải xuống hình ảnh, video.Tạm dừngTắt tiếng

Tạo video AI trực tiếp trên smartphone

Tuy vậy, điểm hạn chế của giải pháp AI dựa trên đám mây nằm ở thời gian chờ đợi xử lý lâu hơn, tiêu tốn nhiều tài nguyên và các rủi ro về bảo mật. Để giảm thiểu các vấn đề trên, AI tại biên là giải pháp tối ưu được lựa chọn.

AI tại biên đề cập đến việc triển khai các thuật toán và mô hình AI trực tiếp trên các thiết bị đầu cuối, cho phép xử lý và phân tích dữ liệu theo thời gian thực mà không cần phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng đám mây.

Chia sẻ tại sự kiện Computex 2024, ông Rick Tsai, CEO của MediaTek, cho biết AI tại biên đặc biệt quan trọng khi giúp các thiết bị mà người dùng tương tác hàng ngày trở nên thông minh hơn. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm sử dụng và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Tham khảo thêm: