CEO Nadella đã biến cuộc đua AI trở thành ưu tiên hàng đầu tại công ty, đồng thời bổ nhiệm Mustafa Suleiman, người đồng sáng lập DeepMind, lãnh đạo mảng kinh doanh AI tiêu dùng của công ty và Microsoft đã quyết định đầu tư vào OpenAI

Theo một email nội bộ cho biết, Microsoft đã cố gắng để bắt kịp Google về trí tuệ nhân tạo trong những năm gần đây. Theo đó, vào năm 2019, giám đốc công nghệ của Microsoft Kevin Scott đã gửi thư cho CEO Satya Nadella và đồng sáng lập Bill Gates và bày tỏ lo ngại sâu sắc rằng Microsoft đang tụt hậu so với Google trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Trong email Scott viết rằng “chúng ta đi sau các đối thủ vài năm về quy mô học máy” và thừa nhận rằng trước đây ông đã đánh giá thấp khoản đầu tư của đối thủ vào trí tuệ nhân tạo. Nadella chuyển tiếp email và viết: “Bây giờ bạn đã biết tại sao tôi muốn làm điều đó.”.

“Hóa ra, việc sao chép lại BERT-large (một mô hình ngôn ngữ) không hề dễ dàng. Mặc dù chúng ta có sẵn mẫu cho mô hình, nhưng phải mất khoảng 6 tháng để đào tạo mô hình vì cơ sở hạ tầng của chúng ta không đáp ứng được nhiệm vụ. Google đã có BERT trước chúng ta ít nhất 6 tháng. Vì vậy trong khoảng thời gian chúng ta phải chật vật để đào tạo một mô hình 340 triệu tham số, thì họ đã có 1 năm để tìm cách đưa nó vào sản xuất và chuyển sang các mô hình quy mô lớn, thú vị hơn. Chúng ta đã thấy kết quả của việc đó khi phân tích các sản phẩm của họ. Một trong những số liệu cạnh tranh mà chúng tôi theo dõi vừa tăng 10 điểm phần trăm trên Google Search nhờ các mô hình giống như BERT. Tính năng tự động hoàn thành trong Gmail của họ, đặc biệt hữu ích trên ứng dụng di động, đang trở nên đáng sợ vì quá tốt”, Scott viết trong email.

Do tính cấp bách, Microsoft đã hợp tác với OpenAI vào năm 2019 với khoản đầu tư ban đầu là 1 tỷ USD. Kể từ đó, sự hợp tác giữa hai bên tiếp tục phát triển, với tổng vốn đầu tư của Microsoft vào OpenAI ước tính hơn 13 tỷ USD.

Microsoft đã rót hơn 13 tỷ USD vào OpenAI, khai thác công nghệ AI tạo sinh của startup để tăng cường dịch vụ tìm kiếm Bing, trình duyệt Internet Edge và đáng chú ý nhất là tích hợp dịch vụ AI Copilot vào Windows.

Khoản đầu tư khổng lồ của Microsoft vào OpenAI cho thấy sự theo đuổi quyết liệt của hãng đối với trí tuệ nhân tạo. Công ty coi trí tuệ nhân tạo là phương tiện quan trọng để cạnh tranh với Google và duy trì chỗ đứng trong ngành công nghệ.

CEO Nadella đã biến cuộc đua AI trở thành ưu tiên hàng đầu tại công ty, đồng thời tuyển dụng người đồng sáng lập DeepMind Mustafa Suleyman để điều hành hoạt động kinh doanh AI tiêu dùng.

Điều này đã giúp Microsoft được nhìn nhận như một công ty dẫn đầu trong lĩnh vực AI, thay vì tụt hậu như họ từng lo ngại cách đây 5 năm. 

Gần đây, Nadella cũng xác định AI và bảo mật là hai lĩnh vực trọng tâm hàng đầu của Microsoft trong năm 2024 và tương lai, cho thấy việc triển khai các tính năng AI trong các sản phẩm của Microsoft sẽ không chậm lại.

Nguồn: theverg (dịch: Nguyễn Nam)

Tham khảo thêm