Adam Schiff giới thiệu dự luật trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý ngày càng gia tăng về việc liệu các công ty AI lớn có sử dụng trái phép các tác phẩm nghệ thuật có bản quyền hay không

Một dự luật được đưa ra tại Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Ba 09/04 vừa qua, có ý định buộc các công ty trí tuệ nhân tạo tiết lộ tài liệu có bản quyền mà họ sử dụng để tạo ra các mô hình AI sáng tạo của mình. Đạo luật này làm tăng thêm nỗ lực ngày càng tăng của các nhà lập pháp, các cơ quan báo chí và nghệ sĩ nhằm xác định cách các công ty AI sử dụng các tác phẩm sáng tạo như bài hát, nghệ thuật thị giác, sách và phim để đào tạo phần mềm của họ – và liệu các công ty đó có đang xây dựng trái phép các công cụ của họ từ nội dung có bản quyền hay không .

Nghị sĩ Đảng Dân chủ California Adam Schiff đã giới thiệu dự luật, Đạo luật tiết lộ bản quyền AI sáng tạo, yêu cầu các công ty AI gửi bất kỳ tác phẩm có bản quyền nào trong bộ dữ liệu đào tạo của họ tới Cơ quan đăng ký bản quyền trước khi phát hành các hệ thống AI sáng tạo mới, tạo ra văn bản, hình ảnh, âm nhạc hoặc video theo yêu cầu của người dùng. Dự luật sẽ yêu cầu các công ty nộp các tài liệu đó ít nhất 30 ngày trước khi ra mắt công khai các công cụ AI của họ, nếu không sẽ phải đối mặt với hình phạt tài chính. Các bộ dữ liệu như vậy bao gồm hàng tỷ dòng văn bản và hình ảnh hoặc hàng triệu giờ nhạc và phim.

“AI có tiềm năng đột phá trong việc thay đổi nền kinh tế, hệ thống chính trị và cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Schiff cho biết trong một tuyên bố: Chúng ta phải cân bằng tiềm năng to lớn của AI với nhu cầu thiết yếu về các hướng dẫn và biện pháp bảo vệ về mặt đạo đức.

Liệu các công ty trí tuệ nhân tạo lớn trị giá hàng tỷ USD có sử dụng trái phép các tác phẩm có bản quyền hay không đang ngày càng trở thành nguồn gốc của các vụ kiện tụng và điều tra của chính phủ. Dự luật của Schiff sẽ không cấm AI đào tạo về tài liệu có bản quyền, nhưng sẽ đặt ra trách nhiệm khá lớn cho các công ty trong việc liệt kê một lượng lớn công việc mà họ sử dụng để xây dựng các công cụ như ChatGPT – dữ liệu thường được giữ kín.

Dự luật của Schiff, được Billboard đưa tin đầu tiên , đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức và hiệp hội ngành công nghiệp giải trí, bao gồm Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ, Nhiếp ảnh gia Chuyên nghiệp Hoa Kỳ, Hiệp hội Đạo diễn Hoa Kỳ và Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh-Liên đoàn Truyền hình Hoa Kỳ và Nghệ sĩ phát thanh.

“Mọi thứ do AI tạo ra cuối cùng đều bắt nguồn từ nguồn sáng tạo của con người. Đó là lý do tại sao nội dung sáng tạo của con người – tài sản trí tuệ – phải được bảo vệ,” Duncan Crabtree-Ireland, giám đốc điều hành quốc gia và trưởng đoàn đàm phán của SAG-AFTRA cho biết.

Các công ty trí tuệ nhân tạo nổi tiếng như OpenAI đang phải đối mặt với các vụ kiện về việc họ bị cáo buộc sử dụng các tác phẩm nghệ thuật có bản quyền để xây dựng các công cụ như ChatGPT. Cả Sarah Silverman và New York Times đều đã đệ đơn khiếu nại vi phạm bản quyền đối với công ty khởi nghiệp. Theo Washington Post , OpenAI đã thuê một loạt luật sư hàng đầu trong năm qua khi họ chuẩn bị đối mặt với hàng chục vụ kiện lớn.

OpenAI và các công ty trí tuệ nhân tạo khác đã phủ nhận hành vi sai trái và tuyên bố rằng việc sử dụng tài liệu có bản quyền của họ thuộc phạm vi sử dụng hợp pháp, một học thuyết pháp lý cho phép sử dụng một số tài liệu có bản quyền mà không được cấp phép trong một số điều kiện nhất định. Chiến lược pháp lý đặt ra một thử thách lớn đối với luật bản quyền và kết quả có thể phá hủy sinh kế của các nghệ sĩ hoặc lợi nhuận của OpenAI. Trong bản đệ trình lên ủy ban chính phủ Anh vào đầu năm nay, các luật sư của OpenAI cho rằng “về mặt pháp lý, luật bản quyền không cấm đào tạo”. OpenAI cũng tuyên bố trong bản đệ trình đó rằng nếu không có quyền truy cập vào các tác phẩm có bản quyền, các công cụ của nó sẽ ngừng hoạt động.

Khi các công ty AI sáng tạo mở rộng khả năng của các công cụ của họ, các nhân viên trong ngành giải trí cũng phản đối công nghệ và mối đe dọa tiềm tàng của nó đối với quyền của nghệ sĩ. Tuần trước, một nhóm gồm hơn 200 nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng đã phát hành một bức thư ngỏ kêu gọi tăng cường bảo vệ chống lại AI và yêu cầu các công ty không phát triển các công cụ có thể làm suy yếu hoặc thay thế các nhạc sĩ và nhạc sĩ.

Tham khảo thêm: