Nhà sản xuất chip AI Nvidia đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng, ngay cả từ những khách hàng lớn nhất của mình.

Nvidia được đặt tên theo từ tiếng Latin có nghĩa là ghen tị , “invidia”. Và có rất nhiều điều đáng ghen tị với gã khổng lồ bán dẫn. Các công ty đã ngấu nghiến một cách điên cuồng những con chip AI đắt tiền của mình trong cuộc đua phát triển các công nghệ trí tuệ nhân tạo thế hệ mới. Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vọt 220% trong năm qua khi doanh thu tăng vọt , khiến nó trở thành công ty có giá trị thứ ba trên thế giới .thực tế đó là máy “in tiền” .

Giờ đây, những gã khổng lồ công nghệ khác đang giới thiệu chip AI của riêng họ: MTIA của Meta , Maia của Microsoft, Trainium của Amazon và TPU của Google . Chưa kể Intel và Advanced Micro Devices, những nhà sản xuất chip bán dẫn đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Nvidia. Trong khoảng hai ngày trong tuần này, Alphabet, công ty mẹ của Google, Meta, công ty mẹ của Facebook và Intel, đều trình diễn phần cứng AI mới, một phần trong thách thức ngày càng tăng đối với sự thống trị của Nvidia .

Nhưng Nvidia sẽ không dễ dàng sụp đổ.

Sự cạnh tranh ngày càng tăng của Nvidia

Theo nhà phân tích Gil Luria của DA Davidson, 2/3 doanh thu của Nvidia đến từ 5 khách hàng hàng đầu. Chúng bao gồm Meta, Microsoft, Google và Amazon. Cả bốn công ty đều đã bắt đầu tự sản xuất phần cứng AI, điều này có thể đe dọa nghiêm trọng đến doanh thu của Nvidia trong tương lai.

Việc Google ra mắt TPU v5p vào thứ Ba, tiếp theo là việc Meta phát hành phiên bản tiếp theo của MTIA vào thứ Tư, là những dấu hiệu mới nhất cho thấy những người mua chip AI của Nvidia đang trở nên tự chủ hơn. Các công ty khởi nghiệp AI nổi tiếng hiện đang sử dụng các dịch vụ của Google được cung cấp bởi phần cứng mới thay vì chip AI của Nvidia, được gọi là GPU hoặc bộ xử lý đồ họa. Anthropic đang sử dụng công nghệ của Google để hỗ trợ chatbot AI Claude của mình, trong khi Hugging Face và AssemblyAI sử dụng công nghệ này để tăng cường khả năng tạo hình ảnh và nhận dạng giọng nói của họ.

Luria cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Nvidia đã có thể thu được một khoản lợi nhuận khổng lồ trong vài năm qua, dựa trên thực tế là họ đã có đúng sản phẩm vào đúng thời điểm”. “Nhưng hiện tại, khi thị trường đã có quy mô như hiện nay, [có] nhiều công ty có thể thay thế Nvidia bằng các sản phẩm khác – quan trọng nhất là khách hàng của chính Nvidia.”

Các đối thủ bán dẫn của Nvidia là Intel và AMD cũng đang nâng cấp trò chơi chip AI của họ. Intel đã giới thiệu bộ tăng tốc AI Gaudi 3 của mình tại hội nghị Intel Vision 2024 vào thứ Ba, cho biết nó có hiệu suất và hiệu quả tốt hơn trong việc đào tạo các mô hình AI so với các lựa chọn thay thế trong ngành – bao gồm cả chip H100 được săn đón nhiều của Nvidia. Intel cho biết chip mới của họ có sức mạnh tính toán AI, băng thông mạng và bộ nhớ cao hơn so với người tiền nhiệm Gaudi 2.

Intel cũng cho biết máy gia tốc Gaudi 3 của họ có thể đào tạo các mô hình học ngôn ngữ (LLM) hỗ trợ các chatbot AI nhanh hơn 50% so với chip H100 phổ biến trị giá 40.000 USD của Nvidia và cung cấp “suy luận” (hoặc sử dụng dữ liệu để đưa ra dự đoán ) nhanh hơn 30% cho các LLM hàng đầu được so sánh đến chip H200 của Nvidia . Công ty đang chờ Nvidia công bố kết quả hiệu năng cho chip Blackwell mới ra mắt của mình trước khi có thể so sánh nó với Gaudi 3.

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng công ty có “lộ trình đổi mới” của riêng mình, bao gồm việc tăng cường máy gia tốc Gaudi 3 với khách hàng và đối tác kinh doanh khi cạnh tranh với các bản phát hành sản phẩm của Nvidia.

“Rõ ràng Gaudi 3 hoạt động tốt hơn H100 hiện nay,” Gelsinger cho biết và nói thêm rằng TCO, hay tổng chi phí sở hữu, “là một điểm khác biệt lớn” giữa hai nhà sản xuất chip.

Trong khi từ chối chia sẻ thông tin chi tiết về giá của Gaudi 3, Gelsinger cho biết Intel cảm thấy “rất thoải mái” rằng nó sẽ “thấp hơn nhiều so với mức giá đã được đưa ra cho H100s và Blackwell”.

Nhưng câu hỏi về sự cạnh tranh của Intel với Nvidia không chỉ là về hiệu suất – mà còn là về chi phí, tính sẵn có và khả năng truy cập dữ liệu, Christoph Schell, giám đốc thương mại của Intel cho biết.

Schell nói: “Chúng tôi đánh dấu vào ô trên từng cái một, vượt xa Nvidia.”

Sau đợt tăng giá lớn bắt đầu từ năm 2024, cổ phiếu Nvidia đã rơi vào vùng điều chỉnh vào thứ Ba, giảm 10% so với mức cao gần đây khi Google và Intel nhắm vào công cụ tạo mưa AI của họ.

Nhưng Nvidia sẽ không sớm mất đi sự tỏa sáng của AI

Sự điều chỉnh không kéo dài lâu: Cổ phiếu Nvidia đóng cửa tăng trở lại 2% vào thứ Tư, ngay cả trong ngày thị trường rộng lớn hơn chứng kiến ​​một đợt bán tháo .

Theo các nhà phân tích của Bank of America, Nvidia chiếm 75% thị phần máy gia tốc AI. Benjamin Lee, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính tại Đại học Pennsylvania, cho biết hầu hết các công ty hiện nay đều hiểu cách chế tạo phần cứng chip AI. Ông cho biết, lợi ích chính của chip Nvidia là thư viện phần mềm, giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo các ứng dụng AI mà không cần phải viết mã từ đầu.

Lee cho biết hiện tại, Intel và AMD chỉ đang chơi trò đuổi bắt.

Lee cho biết: “Nvidia đã làm việc này trong ít nhất 10 năm qua, điều này phản ánh sự trưởng thành trong bộ công cụ của họ” so với Intel – hãng chỉ phát hành chip AI đầu tiên vào năm 2019 .

Trong khi đó, Lee cho biết, khách hàng của Nvidia chủ yếu chế tạo máy tăng tốc AI để giảm chi phí của chính họ chứ không phải để cạnh tranh trực tiếp với Nvidia.

Mặt khác, Luria lưu ý rằng Google đã bán các dịch vụ chạy trên TPU hoặc bộ xử lý tensor của mình . Khoản đầu tư 4 tỷ USD của Amazon vào Anthropic quy định rằng các mô hình AI trong tương lai của họ sẽ chỉ chạy trên chip Amazon. Luria cho biết, tính ưu việt của phần mềm của Nvidia sẽ không tồn tại mãi mãi bởi vì khách hàng của họ rất có động lực tìm cách giảm chi tiêu cho chip bằng cách phát triển các sản phẩm AI của riêng họ và hỗ trợ các đối thủ cạnh tranh của Nvidia.

Luria lấy Microsoft làm ví dụ.

Ông nói: “Khi Microsoft chi ít hơn 2 tỷ USD mỗi năm cho GPU Nvidia, có lẽ họ không nhất thiết phải tốn nhiều công sức như vậy cho chip của riêng mình. “Nhưng năm ngoái, họ đã chi 11,5 tỷ USD cho GPU. Vì vậy, điều đó tạo ra một cảm giác cấp bách.”

Luria cho biết điều này cũng tương tự đối với Amazon, Google và Meta.

Anh ấy nói: “Bây giờ khoản chi tiêu đã lớn như vậy, nên họ đang làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều để thay thế Nvidia bằng các chip tùy chỉnh của riêng họ được sản xuất riêng cho các ứng dụng AI của họ.”

Nguồn: Quartz

Đọc thêm: