Theo tờ New York Times, hàng chục triệu người sắp mất việc vì AI, các ngân hàng ở Phố Wall đang cân nhắc giảm 2/3 số lượng tuyển dụng vị trí phân tích tài chính và cắt giảm các công việc mà AI có thể thay thế.

Nhiều gã khổng lồ trong ngành ngân hàng như Goldman Sachs, Morgan Stanley đang bắt đầu đưa ra các quy định này, khi Phố Wall đang ngày càng ưu tiên sử dụng AI cho các công việc liên quan đến tài chính.

Nhân sự Phố Wall mất việc vì AI

Cụ thể, một số người đề xuất rằng các vị trí phân tích đầu tư ngân hàng sẽ bị cắt giảm tới 2/3, trong khi người được nhận vào sẽ bị trả mức lương thấp hơn do công việc của họ đã có trí tuệ nhân tạo hỗ trợ xử lý.

Christoph Rabenseifner, giám đốc chiến lược về công nghệ, dữ liệu và đổi mới tại Deutsche Bank, nói với tờ New York Times: “Ý tưởng dễ dàng là chỉ cần thay thế nhân viên cấp dưới bằng một công cụ trí tuệ nhân tạo”.

Báo cáo cho thấy các ngân hàng đã thử nghiệm phần mềm AI, và đặt biệt danh cho chúng là “Socrates”.

Trong khi đó, một đại diện của Goldman Sachs nói với trang Business Insider rằng ngân hàng vẫn đang trong “giai đoạn đầu” khám phá công nghệ AI, đồng thời nói thêm rằng họ “hài lòng” với kết quả đạt được cho đến nay. Nhưng hiện họ chưa nghĩ đến thu hẹp quy mô tuyển dụng.

Người phát ngôn này cho biết: “Hiện tại, chúng tôi không có kế hoạch thay đổi các nhân sự trong mảng phân tích”. Deutsche Bank nói với Business Insider rằng còn quá sớm để bình luận về bất kỳ đợt cắt giảm việc làm nào. Morgan Stanley đã không trả lời phỏng vấn.

AI thắng thế nhờ hiệu suất khủng

Tuy nhiên, trước đây một số giám đốc điều hành ngành tài chính đã công khai bóng gió về sự thay đổi trong tương lai tại nơi làm việc. Trong thư thường niên gửi cổ đông, ông chủ JPMorgan, Jamie Dimon nói trí tuệ nhân tạo có khả năng “giảm bớt một số loại công việc hoặc vai trò nhất định”.

Năm 2023, Larry Fink, giám đốc công ty đầu tư BlackRock nói với tờ Financial Times rằng AI có “tiềm năng rất lớn” để nâng cao năng suất của nhân viên, sau đó nói thêm rằng công ty này đang dành “một lượng lớn thời gian” cho trí tuệ nhân tạo.

Goldman Sachs ước tính khoảng 300 triệu người lao động có thể bị ảnh hưởng đáng kể vì AI. Còn báo cáo của McKinsey cho thấy 12 triệu người có thể bị AI thay thế hoàn toàn vào năm 2030.

Công ty tư vấn Accenture thậm chí còn có quan điểm cực đoan hơn về sự gián đoạn của ngành, dự báo rằng AI có thể thay thế hoặc bổ sung gần 75% tổng số giờ làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.

“AI sẽ cho phép thực hiện các nhiệm vụ mất 10 giờ chỉ trong 10 giây”, Jay Horine, người đứng đầu ngân hàng đầu tư của JPMorgan nói với New York Times, khi nói về vị trí nhân viên phân tích tại Phố Wall. “Hy vọng và niềm tin của tôi là AI sẽ khiến công việc trở nên thú vị hơn”.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

Tham khảo thêm: