Quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành trận không chiến AI đầu tiên trong lịch sử, giữa phi công là con người và máy bay chiến đấu do AI điều khiển. Lực lượng Không quân Hoa Kỳ thông báo rằng các máy bay chiến đấu F-16 được điều khiển bằng máy tính đã tiến hành các trận không chiến tại Căn cứ Không quân Edwards ở California vào tháng 9 năm ngoái.

Hai máy bay phản lực bay với tốc độ lên đến 1.200 dặm một giờ và thực hành cả kịch bản phòng thủ và tấn công, cũng như chiến đấu trực quan được gọi là không chiến. Có thời điểm, họ cách nhau 2.000 feet (610 mét). Đoạn phim về trận không chiến trực diện do Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA) công bố cho thấy hai máy bay phản lực chạy đua trên bầu trời, va chạm và tách ra. Trong 4 năm qua, DARPA đã tập trung phát triển chương trình Air Combat Evolution (ACE), kết nối phi công với các hệ thống máy học được hỗ trợ bởi AI.

Trong vòng một năm, ACE lần đầu tiên triển khai AI trên hệ thống X-62A và tiến hành trận không chiến đầu tiên giữa AI và con người bằng máy bay chiến đấu F-16. Điều quan trọng là AI không ghi nhận vi phạm lớn nào, cho thấy cuộc thử nghiệm được tiến hành an toàn như không chiến với con người.

DARPA mô tả trận không chiến là “một sự thay đổi mô hình cơ bản” sẽ đóng vai trò là nền tảng cho tất cả những tiến bộ về hàng không vũ trụ AI trong tương lai. Tuy nhiên, điều đó có đúng hay không thì vẫn chưa chắc chắn vì người Trung Quốc được cho là đã đạt được thành tích tương tự vào tháng 3 năm 2023.

AI đã được biết đến là ứng dụng được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột khác nhau, trong đó cuộc chiến ở Ukraine thường được coi là vườn ươm cho việc sử dụng AI trong chiến đấu. Cả Ukraine và Nga đều đã phát triển các thuật toán để sử dụng trong điều hướng tự động, xác định và tiếp cận mục tiêu cũng như xử lý thông tin tình báo.

Trong cuộc xung đột ở Trung Đông hiện nay, Israel được cho là đã sử dụng hệ thống AI ‘Lavender’ của mình để xác định 37.000 mục tiêu tiềm năng dựa trên mối liên hệ rõ ràng của họ với Hamas.

Điều này không đảm bảo rằng USAF hoặc các lực lượng không quân khác sẽ sử dụng AI để chiến đấu không đối không. Những lo ngại về mặt đạo đức vẫn tồn tại về việc sử dụng các phương tiện và robot tự động hoàn toàn trong chiến tranh, chẳng hạn như khả năng gây thương vong cho dân thường.

Nguồn: theverge

Tham khảo thêm: