Với việc giới thiệu các bộ phim ngắn gây ấn tượng khi khắc họa hàng loạt nhân vật kỳ ảo, Liên hoan phim AI trí tuệ nhân tạo (AIFF) vừa diễn ra mới đây đã mang đến cái nhìn hấp dẫn về tiềm năng sáng tạo của cách kể chuyển sử dụng công nghệ AI vốn đang “làm mưa làm gió” trên khắp thế giới.

AIFF do Runway AI, một trong những công ty khởi nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất video trên nền tảng AI, tổ chức. Đây là sự kiện tôn vinh nghệ thuật và các nghệ sĩ áp dụng các kỹ thuật AI mới nổi và tiên tiến để làm phim. Các tác phẩm được giới thiệu phần nào hé lộ viễn cảnh về một kỷ nguyên sáng tạo mới dựa trên công nghệ AI.

Tại AIFF năm nay, gần 3.000 phim ngắn đã được gửi tới dự thi, trong đó có 10 bộ phim xuất sắc nhất được chọn đã thể hiện trí tưởng tượng sống động và khả năng xây dựng cốt truyện đa dạng của các nhà làm phim. Xuất sắc đạt giải “Phim danh dự” tại liên hoan phim, bộ phim ngắn của đạo diễn người Pháp Leo Cannone đã sử dụng hàng loạt hình ảnh được tạo ra nhờ ứng dụng AI Midjourney, sau đó được ghép thành video bằng phần mềm Runway, đồng thời thực hiện vô số chỉnh sửa trong quá trình thực hiện. 

Tuy nhiên, công nghệ AI hiện tại vẫn còn những hạn chế, đặc biệt là trong việc tạo ra nhiều góc máy khác nhau và các nhân vật sống động như thật. Đạo diễn Cannone đánh giá phần mềm này chưa thực sự sẵn sàng để sử dụng, bởi hình ảnh do AI tạo ra vẫn còn nhiều lỗi, đòi hỏi phải qua chỉnh sửa rất nhiều lần.

Về phần mình, Runway AI thừa nhận mặc dù công nghệ AI vẫn chưa hoàn thiện và chưa đủ năng lực để tạo ra các nhân vật chân thực, song AI mang lại những phương thức kể chuyện sáng tạo và đa dạng hơn. Giám đốc điều hành của Runway, ông Cristobal Valenzuela, coi công nghệ là chất xúc tác cho sự thích ứng và đổi mới, cuối cùng thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong thực tiễn làm phim.

Các nhà sáng lập Runway cho biết, tầm nhìn của công ty sẽ được mở rộng ra ngoài việc sản xuất phim. Runway AI đang hướng tới việc phát triển “Mô hình thế giới chung”, một hệ thống AI có khả năng mô phỏng môi trường thế giới một cách chân thực.

Nguồn: TTXVN

Tham khảo thêm: