Những điểm chính trong thông báo về Hệ sinh thái thực tế hỗn hợp mở:

  • Meta đang mở hệ điều hành điều khiển các thiết bị Meta Quest của mình cho các nhà sản xuất phần cứng của bên thứ ba.
  • Meta hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu để tạo ra một hệ sinh thái mới của các thiết bị thực tế hỗn hợp (mixed reality), đồng thời giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc xây dựng các ứng dụng thực tế hỗn hợp tiếp cận với lượng người dùng rộng rãi.
  • Hệ sinh thái mở hơn này sẽ giúp mang sức mạnh của thực tế hỗn hợp đến với nhiều người và doanh nghiệp hơn trên toàn thế giới.

Hôm nay 22-4-2024, chúng tôi đang thực hiện một bước quan trọng hướng tới tầm nhìn của mình về một nền tảng điện toán mở hơn cho metaverse. Chúng tôi đang mở hệ điều hành hỗ trợ các thiết bị Meta Quest của mình cho các nhà sản xuất phần cứng bên thứ ba, mang đến cho các nhà phát triển một hệ sinh thái lớn hơn để xây dựng và cuối cùng là tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng. Nền tảng này là sản phẩm của một thập kỷ đầu tư vào các công nghệ cơ bản hỗ trợ thực tế kết hợp và việc mở rộng nó đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người được hưởng lợi hơn từ khoản đầu tư đó. Chúng tôi đang hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới để tạo ra một hệ sinh thái mới gồm các thiết bị thực tế kết hợp và chúng tôi đang giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng thực tế kết hợp trở nên dễ dàng hơn nữa. 

Chúng tôi tin rằng một hệ sinh thái cởi mở hơn là cách tốt nhất để mang sức mạnh của thực tế hỗn hợp đến càng nhiều người càng tốt. Với nhiều thiết bị hơn, hệ sinh thái mới này sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Các nhà phát triển sẽ có nhiều loại phần cứng hơn có thể chạy ứng dụng của họ và nhiều nhà sản xuất thiết bị sẽ mở rộng thị trường của họ tới nhiều đối tượng người dùng hơn, giống như chúng ta đã thấy với PC và điện thoại thông minh. 

Giới thiệu hệ điều hành Meta Horizon

Hệ sinh thái phần cứng mới này sẽ chạy trên Meta Horizon OS , hệ điều hành thực tế hỗn hợp hỗ trợ tai nghe Meta Quest của chúng tôi. Meta Horizon OS kết hợp các công nghệ cốt lõi hỗ trợ trải nghiệm thực tế hỗn hợp ngày nay với một bộ tính năng đặt sự hiện diện xã hội làm trung tâm của nền tảng.  

Meta Horizon OS là kết quả của một thập kỷ làm việc tại Meta để xây dựng nền tảng điện toán thế hệ tiếp theo. Để tiên phong về tai nghe độc ​​lập, chúng tôi đã phát triển các công nghệ như bộ điều khiển theo dõi từ trong ra ngoài và tự theo dõi. Để cho phép các hệ thống tương tác tự nhiên hơn và sự hiện diện xã hội, chúng tôi đã đi tiên phong trong việc theo dõi tay, mắt, khuôn mặt và cơ thể. Và đối với thực tế kết hợp, chúng tôi đã xây dựng một loạt công nghệ để kết hợp thế giới thực và kỹ thuật số, bao gồm Truyền qua có độ phân giải cao, Hiểu cảnh và Điểm neo không gian. Khoản đầu tư dài hạn bắt đầu trên nền tảng ưu tiên thiết bị di động của Dự án mã nguồn mở Android này đã tạo ra một hệ điều hành thực tế hỗn hợp đầy đủ được hàng triệu người sử dụng. 

Các nhà phát triển và người sáng tạo có thể tận dụng tất cả những công nghệ này để tạo ra trải nghiệm thực tế hỗn hợp. Và họ có thể tiếp cận khán giả và phát triển doanh nghiệp của mình thông qua nền tảng kiếm tiền và khám phá nội dung được tích hợp trong Meta Horizon OS, bao gồm cả Meta Quest Store, chúng tôi sẽ đổi tên thành Meta Horizon Store. 

Lớp xã hội của Meta Horizon OS có nghĩa là danh tính, hình đại diện, biểu đồ xã hội và nhóm bạn bè của mọi người có thể di chuyển cùng họ qua các không gian ảo và nhà phát triển có thể tích hợp các tính năng xã hội này vào ứng dụng của họ. Và bởi vì lớp xã hội này được tạo ra để kết nối nhiều nền tảng, mọi người có thể dành thời gian cùng nhau trong không gian ảo tồn tại trên các thiết bị thực tế hỗn hợp, thiết bị di động và máy tính để bàn. Các thiết bị Meta Horizon OS cũng sẽ sử dụng cùng một ứng dụng đồng hành trên thiết bị di động mà chủ sở hữu Meta Quest sử dụng ngày nay, chúng tôi sẽ đổi tên ứng dụng này thành ứng dụng Meta Horizon. 

Một thế hệ phần cứng mới

Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang nỗ lực đưa hệ sinh thái mới này vào cuộc sống bằng các thiết bị mới được xây dựng trên hệ điều hành Meta Horizon: 

  • Republic of Gamers của ASUS: sẽ sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình với tư cách là người đi đầu trong các giải pháp chơi game để phát triển một tai nghe chơi game hiệu năng hoàn toàn mới.
  • Lenovo sẽ rút kinh nghiệm khi đồng thiết kế Oculus Rift S, cũng như chuyên môn sâu về kỹ thuật các thiết bị hàng đầu như dòng máy tính xách tay ThinkPad, để phát triển các thiết bị thực tế hỗn hợp nhằm tăng năng suất, học tập và giải trí.
  • Xbox và Meta đã hợp tác vào năm ngoái để đưa Xbox Cloud Gaming (Beta) lên Meta Quest, cho phép mọi người chơi trò chơi Xbox trên màn hình ảo 2D lớn trong thực tế hỗn hợp. Bây giờ, chúng tôi lại làm việc cùng nhau để tạo ra Meta Quest phiên bản giới hạn, lấy cảm hứng từ Xbox.

Tất cả các thiết bị này sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ hợp tác lâu dài của Meta với Qualcomm Technologies, Inc., công ty xây dựng bộ xử lý Snapdragon® được tích hợp chặt chẽ với hệ thống phần mềm và phần cứng của chúng tôi.

Hệ sinh thái ứng dụng mở hơn

Khi chúng tôi bắt đầu mở Hệ điều hành Meta Horizon cho nhiều nhà sản xuất thiết bị hơn, chúng tôi cũng đang mở rộng cách thức mà các nhà phát triển ứng dụng có thể tiếp cận đối tượng của họ. Chúng tôi đang bắt đầu quá trình xóa bỏ các rào cản giữa Meta Horizon Store và App Lab, cho phép bất kỳ nhà phát triển nào đáp ứng các yêu cầu nội dung và kỹ thuật cơ bản đều phát hành phần mềm trên nền tảng. Các tiêu đề của App Lab sẽ sớm được giới thiệu trong một phần dành riêng của cửa hàng trên tất cả các thiết bị của chúng tôi, giúp nhiều đối tượng lớn hơn dễ dàng khám phá chúng. 

Chúng tôi cũng đang phát triển khung ứng dụng không gian mới giúp các nhà phát triển thiết bị di động tạo ra trải nghiệm thực tế hỗn hợp. Các nhà phát triển sẽ có thể sử dụng các công cụ mà họ đã quen thuộc để đưa ứng dụng di động của họ lên Meta Horizon OS hoặc để tạo các ứng dụng thực tế hỗn hợp hoàn toàn mới. 

Người tiêu dùng cũng như nhà phát triển sẽ được hưởng lợi từ một hệ sinh thái nơi nhiều nhà sản xuất phần cứng xây dựng trên một nền tảng chung. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục cuộc hành trình này để mang thực tế hỗn hợp đến với nhiều người hơn.

Nguồn: meta

Tham khảo thêm: