Microsoft đã tái khẳng định lệnh cấm các sở cảnh sát Hoa Kỳ sử dụng AI tổng quát để nhận dạng khuôn mặt thông qua Dịch vụ Azure OpenAI, gói dịch vụ tập trung vào doanh nghiệp, được sử dụng công nghệ của OpenAI.

Ngôn ngữ được bổ sung hôm thứ Tư vào các điều khoản dịch vụ cho Dịch vụ Azure OpenAI đưa ra điều khoản rõ ràng hơn là cấm việc tích hợp với Dịch vụ Azure OpenAI được sử dụng cho các sở cảnh sát để nhận dạng khuôn mặt ở Hoa Kỳ, bao gồm cả việc tích hợp với hình ảnh hiện tại – và có lẽ là trong tương lai – của OpenAI.

Một gạch đầu dòng mới riêng biệt đề cập đến “bất kỳ cơ quan thực thi pháp luật nào trên toàn cầu” và cấm rõ ràng việc sử dụng “công nghệ nhận dạng khuôn mặt theo thời gian thực” trên máy ảnh di động, như máy ảnh đeo trên người và camera hành trình, để cố gắng nhận dạng một người trong tình trạng “không được kiểm soát, trong môi trường -hoang dã”.

Những thay đổi trong chính sách diễn ra một tuần sau khi Axon, nhà sản xuất các sản phẩm công nghệ và vũ khí cho quân đội và thực thi pháp luật, công bố một sản phẩm mới tận dụng mô hình văn bản tổng hợp GPT-4 của OpenAI để tóm tắt âm thanh từ camera cơ thể. Các nhà phê bình đã nhanh chóng chỉ ra những cạm bẫy tiềm ẩn, như ảo giác (ngay cả những mô hình AI tốt nhất hiện nay cũng phát minh ra sự thật) và những thành kiến ​​về chủng tộc có thể xảy ra.

Không rõ liệu Axon có đang sử dụng GPT-4 thông qua Dịch vụ Azure OpenAI hay không và nếu có thì liệu chính sách cập nhật có nhằm đáp lại việc ra mắt sản phẩm của Axon hay không. OpenAI trước đây đã hạn chế việc sử dụng các mô hình của mình để nhận dạng khuôn mặt thông qua các API của mình.

Các điều khoản mới của Microsoft.

Lệnh cấm hoàn toàn đối với việc sử dụng Dịch vụ Azure OpenAI chỉ liên quan đến cảnh sát Hoa Kỳ , không phải cảnh sát quốc tế. Và nó không bao gồm nhận dạng khuôn mặt được thực hiện bằng camera cố định trong môi trường được kiểm soát , chẳng hạn như  hỗ trợ văn phòng (mặc dù các điều khoản cấm cảnh sát Hoa Kỳ sử dụng nhận dạng khuôn mặt).

Điều đó phù hợp với cách tiếp cận gần đây của Microsoft và đối tác thân thiết OpenAI đối với các hợp đồng quốc phòng và thực thi pháp luật liên quan đến AI.

Vào tháng 1, báo cáo của Bloomberg tiết lộ rằng OpenAI đang hợp tác với Lầu Năm Góc trong một số dự án bao gồm cả khả năng an ninh mạng – khác với lệnh cấm cung cấp AI cho quân đội trước đó của công ty khởi nghiệp này . Ở những nơi khác, Microsoft đã đề xuất sử dụng công cụ tạo hình ảnh của OpenAI, DALL-E, để giúp Bộ Quốc phòng (DoD) xây dựng phần mềm nhằm thực hiện các hoạt động quân sự.

Dịch vụ Azure OpenAI đã có sẵn trong sản phẩm Azure Government của Microsoft vào tháng 2, bổ sung thêm các tính năng quản lý và tuân thủ dành cho các cơ quan chính phủ, bao gồm cả cơ quan thực thi pháp luật. trong một bài viết trên blog Candice Ling, SVP của bộ phận Microsoft Federal tập trung vào chính phủ của Microsoft, đã cam kết rằng Dịch vụ Azure OpenAI sẽ được “gửi để được ủy quyền bổ sung” tới DoD đối với khối lượng công việc hỗ trợ các nhiệm vụ của DoD.

Nguồn: Techcrunch (dịch: Nguyễn Nam)

Tham khảo thêm: