Microsoft vừa công bố một công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) Phi-3 Mini được thiết kế đặc biệt cho điện thoại và máy tính cá nhân, loại bỏ nhu cầu kết nối liên tục đến các trung tâm dữ liệu điện toán quy mô lớn.

Công ty cho biết AI mới của họ, có tên Phi-3 mini, có thể cạnh tranh với các AI phổ biến trên nền tảng web như ChatGPT-3.5 của OpenAI. Microsoft cũng chia sẻ với Reuters rằng AI mới của họ có sức mạnh tương đương với các đối thủ, nhưng với chi phí vận hành chỉ bằng một phần mười.

AI mới của Microsoft có tên Phi-3 mini, được thiết kế để chạy trực tiếp trên smartphone hoặc máy tính cá nhân

“Phi-3 không chỉ đơn giản là rẻ hơn đôi chút, mà là rẻ hơn đáng kể,” Sébastien Bubeck, Phó chủ tịch nghiên cứu GenAI của Microsoft, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Reuters.

Nỗ lực của Microsoft trong việc xây dựng các AI hiệu quả hơn là một phần của xu hướng đang phát triển trong giới công nghệ: đưa các tính năng chatbot ấn tượng (ví dụ như ChatGPT, Llama của Meta, Gemini của Google và nhiều mô hình khác) vào các ứng dụng gọn nhẹ hơn để chạy trực tiếp trên máy tính và điện thoại của người dùng.

Hầu hết AI hiện nay vẫn phụ thuộc vào các trang trại máy chủ ngốn điện với bộ xử lý do “ông lớn” ngành AI Nvidia cung cấp. Mặc dù các AI này có thể sẽ tiếp tục cung cấp nhiều tính năng hơn với tốc độ nhanh hơn, các công ty công nghệ dường như cũng đang hướng sự chú ý đến việc phát triển các AI nhỏ hơn nhưng vẫn mạnh mẽ.

Tuần trước, Meta – công ty mẹ của Facebook, WhatsApp và Instagram – công bố một phiên bản của AI chatbot Llama có thể chạy cả trên nền tảng web hoặc thiết bị di động, nhờ vào sự trợ giúp của các chip chuyên dụng do Qualcomm sản xuất. Google cũng đã giới thiệu AI Gemini Nano vào năm ngoái, bổ sung tính năng này vào dòng điện thoại thông minh Pixel của mình. AMD, Intel và Nvidia cũng tuyên bố nỗ lực phát triển các tính năng AI tích hợp vào chip của họ.

Ngay cả Apple cũng được đồn đoán là sẽ công bố các tính năng AI được thiết kế để chạy trên iPhone, iPad và máy tính Mac trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vào tháng 6.

Về phần mình, Microsoft và nhiều đối tác đã gọi năm 2024 là năm của máy tính cá nhân AI. Nhiều công ty đang chạy đua để thêm các tính năng AI vào phần mềm và thiết bị của họ. Thậm chí, Microsoft còn thực hiện thay đổi chính thức đầu tiên đối với bàn phím PC sau 30 năm – thêm một phím chuyên dụng cho AI Copilot, nằm đối diện với phím Windows được giới thiệu vào năm 1994.

Hiện tại, vẫn chưa rõ Phi-3 mini của Microsoft sẽ xuất hiện cụ thể như thế nào trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với The Verge, công ty suy đoán rằng AI này có thể hỗ trợ các ứng dụng tùy chỉnh cho những doanh nghiệp chưa có nhiều năng lực điện toán để chạy các AI tinh vi hơn.

Tham khảo thêm: