Trong sự kiện Google I/O mới đây, Google đã mang đến những gì? Được biết, sự kiện này tập trung nhiều vào mô hình Gemini AI, cách tích hợp công nghệ AI vào ứng dụng Workspace, Chrome,… Cùng HourOfAI tìm hiểu thông tin cập nhật mới nhất về công nghệ AI trong Google I/O 2024 qua bài viết dưới đây!

1. Google Lens cho phép tìm kiếm bằng video

Hiện tại, người dùng chỉ có thể tìm kiếm thông qua hình ảnh trên Google Lens. Tuy nhiên, qua sự nâng cấp mới, Google đã cho phép người dùng có thể tìm kiếm bằng video trên Google Lens. Điều này nghĩa là bạn có thể quay video chủ thể, thứ mà bạn muốn tìm kiếm, AI của Google sẽ giúp bạn tìm câu trả lời liên quan trên các trang web.

Google Lens cho phép tìm kiếm bằng video

2. Gemini trả lời câu hỏi về hình ảnh trong thư viện ảnh

Được biết, Google đang triển khai tính năng mới dự kiến đổ bộ trong thời gian sắp tới mang đến lợi ích rất lớn cho người dùng. Theo đó, tính năng “Ask Photos” được phát triển cho phép Gemini kiểm tra thư viện ảnh của bạn để trả lời các câu hỏi liên quan. Tại sự kiện, CEO Sundar Pichai đã đưa ra ví dụ cụ thể bằng cách hỏi Gemini “Biển số xe của tôi là gì”. Ngay lập tức, thông tin về biển số xe sẽ hiện ra, kèm theo đó là hình ảnh biển số xe để người dùng chắc chắn về kết quả.

Gemini trả lời câu hỏi về hình ảnh trong thư viện ảnh

3. Mô hình mới Gemini 1.5 Flash mạnh và nhanh hơn

Trong sự kiện Google I/O 2024, Google đã giới thiệu mô hình AI mới Gemini 1.5 Flash. Theo đó, mô hình này có cách thức hoạt động mạnh mẽ như Gemini 1.5 Pro, tuy nhiên đã được tối ưu hóa để xử lý các tác vụ nhanh, tần suất cao và có độ trễ thấp. Bên cạnh đó, Google cũng mang đến một số thay đổi trên Gemini 1.5 giúp cải thiện khả năng dịch thuật, lập trình và suy luận của nó. Không chỉ vậy, Google cũng đã tăng lượng thông tin có thể tiếp nhận của Gemini 1.5 Pro từ 1 triệu lên đến 2 triệu token.

Mô hình mới Gemini 1.5 Flash mạnh và nhanh hơn

Nhiều nhận định cho rằng, sau khi được nâng cấp, Gemini 1.5 Flash dường như đang tương đương với GPT-4o của OpenAI vừa được giới thiệu gần đây. Dù vậy, chúng ta cần phải chờ một thời gian nữa thì mới biết chính xác được về năng lực thật sự giữa hai mô hình này.

4. Gemini hỗ trợ trong các ứng dụng công việc

Google hiện đang triển khai mô hình Gemini 1.5 Pro ứng dụng vào sidebar trong Sheets, Slides, Docs, Drive và Gmail. Đối với người đăng ký trả phí, mô hình này sẽ trở thành trợ lý hỗ trợ đa năng trong các ứng dụng công việc, hỗ trợ lấy thông tin từ nhiều nguồn.

Gemini hỗ trợ trong các ứng dụng công việc

5. Veo – cho phép tạo video thông qua văn bản

Google đã có sự đáp trả với Sora OpenAI khi mang đến mô hình AI tạo video – Veo. Mô hình này giúp người dùng tạo nội dung video chất lượng 1080p dựa trên gợi ý thông qua văn bản, hình ảnh và video. Theo đó, video có thể được dựng theo nhiều kiểu khác nhau như quay chậm, quay trên không,… Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh video bằng cách thêm nhiều gợi ý khác.

Veo – cho phép tạo video thông qua văn bản

6. Gemini Live – trò chuyện tốt hơn

Gemini Live là tính năng mới hỗ trợ giúp cuộc trò chuyện với Gemini của người dùng trở nên tự nhiên hơn. Theo đó, giọng nói của chatbot này được cập nhật thêm cá tính hơn, người dùng có thể ngắt lời giữa câu hoặc yêu cầu chatbot xem qua camera điện thoại, cung cấp thông tin về những gì mà nó đang thấy. Ngoài ra, Gemini cũng mang đến tích hợp mới giúp cập nhật và lấy thông tin thông qua Tasks, Google Calendar và Keep.

Gemini Live – trò chuyện tốt hơn

7. Circle to Search để giải các bài toán học

Việc giải các bài toàn trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng giờ đây quá dễ dàng nhờ AI của Google. Theo đó, bạn chỉ cần sử dụng Google Lens, vẽ vòng tròn quanh bài toán muốn giải trên màn hình, sau đó bạn sẽ nhận được trợ giúp để giải bài toán đó. Điều đáng chú ý là, AI của Google sẽ không cho bạn đáp án hay bài giải cụ thể nhằm tránh việc bạn gian lận, nó sẽ giúp chia bài toán thành các bước để bạn có thể dễ dàng hoàn thành hơn.

Circle to Search hỗ trợ giải các bài toán học

8. Google Search được nâng cấp bằng AI

Được biết, Google sẽ triển khai “AI Overviews” mang đến trải nghiệm tìm kiếm tối ưu hơn. Theo đó, mô hình Gemini “chuyên biệt” này sẽ tạo và điền câu trả lời đã được tóm tắt từ web vào các trang kết quả.

Google Search được nâng cấp bằng AI

9. Bổ sung trợ lý AI vào trình duyệt Chrome

Cũng trong sự kiện, Google đã thông báo rằng họ đang thêm Gemini Nano – một phiên bản rút gọn của Gemini vào trình duyệt Chrome trên máy tính để bàn. Theo đó, trợ lý này sẽ sử dụng AI để giúp tạo văn bản dành cho bài đăng trên mạng xã hội, đánh giá sản phẩm, hay thực hiện nhiều công việc khác trong Google Chrome.

Bổ sung trợ lý AI vào trình duyệt Chrome

10. Thiết bị Android dùng AI để phát hiện cuộc gọi lừa đảo

Ngoài ra, Gemini Nano được tích hợp AI còn giúp điện thoại Android phát hiện cuộc gọi lừa đảo thông qua các dấu hiệu đáng ngờ. Nếu phát hiện cuộc gọi mang kiểu nói chuyện phổ biến giống với lừa đảo, thiết bị sẽ hiển thị cảnh báo đến bạn.

Thiết bị Android dùng AI để phát hiện cuộc gọi lừa đảo

Trên đây là những thông tin cập nhật mới nhất về AI trong Google I/O 2024. Có thể thấy, Google đã mang đến khá nhiều nâng cấp về công nghệ AI của HourOfAI, hứa hẹn sẽ mang đến thay đổi lớn đối với cách người dùng tương tác cùng AI trong tương lai. Bạn cũng có thể tham khảo thêm 100 công bố của Google tại sự kiện I/O 2024 tại đây

Tham khảo thêm: