Elon Musk lạc quan khi nói Trí tuệ nhân tạo tổng quát AGI có thể xuất hiện trong 1-2 năm tới, nhưng hầu hết dự đoán công nghệ này diễn ra sau 2030.

Từ 2023, hàng loạt đột phá về AI làm tăng kỳ vọng siêu trí tuệ nhân tạo, hay AGI, sẽ sớm xuất hiện. Theo Bloomberg, AGI được định nghĩa là những hệ thống có thể học mọi tri thức, có nhận thức, vượt qua trí thông minh của con người. Nhiều chuyên gia tin AGI sẽ đến sớm, nhưng việc dự đoán mốc thời gian cụ thể còn gây nhiều tranh cãi.

Trong số này, tỷ phú Mỹ Elon Musk nổi lên như người lạc quan nhất về AI ở Thung lũng Silicon. Tuần qua, ông cho biết với những cải tiến trong các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) hiện tại, AGI đang ở rất gần.

“Nếu định nghĩa Trí tuệ nhân tạo Tổng quát AGI là AI thông minh hơn người thông minh nhất, tôi nghĩ có lẽ nó sẽ có mặt ngay năm tới, hoặc trong hai năm”, Musk nói trong cuộc trò chuyện với Nicolai Tangen, CEO quỹ đầu tư Ako Capital, ngày 8/4.

Ông đánh giá AI là công nghệ tiến bộ nhanh nhất ông từng thấy. Vào cuối thập kỷ này, khả năng của AI có thể sẽ “lớn hơn khả năng của toàn nhân loại cộng lại”.

Sam Altman và Elon Musk trong một buổi phỏng vấn năm 2017. Ảnh: Y Combinator

Sau nhận xét của Musk, một số người phản bác. Gary Marcus, người sáng lập và cựu CEO của Geometric Intelligence – công ty khởi nghiệp về máy học được Uber mua lại năm 2016, đặt cược một triệu USD rằng Musk sẽ sai. Damion Hankejh, nhà đầu tư và CEO của Ingk – công ty phần cứng máy tính và AI, đề nghị tăng mức cược lên 10 triệu USD.

Marcus cho biết, ông nhận thấy nhiều tên tuổi có tiếng nói trong lĩnh vực công nghệ “đã đưa ra những tuyên bố không hợp lý từ góc độ khoa học và không chịu trách nhiệm về những lời nói đó”.

Một số chuyên gia khác cho rằng AGI sẽ xuất hiện khoảng năm 2030. Dario Amodei, người đồng sáng lập công ty AI Anthropic, dự báo trí tuệ nhân tạo có thể sánh ngang với “con người được giáo dục tốt” trong vòng 2-3 năm. Tuy nhiên, ông từ chối đề cập khi nào AI vượt con người về trí tuệ.

Jensen Huang, CEO Nvidia, tin AGI có thể xuất hiện và vượt qua bất kỳ bài kiểm tra nào của con người sau 5 năm nữa. Tuy nhiên, ông cho biết có nhiều định nghĩa khác nhau về AGI vì các nhà nghiên cứu vẫn bất đồng trong việc mô tả cách thức hoạt động của não bộ con người.

Theo giới chuyên gia, sự phát triển của Trí tuệ Nhân tạo Tổng quát AGI trong tương lai có thể phụ thuộc vào các yếu tố gồm đột phá trong máy học, sức mạnh tính toán và môi trường pháp lý phù hợp. Đây đều là những vấn đề “khó có thể đoán trước”.

“Khi bắt đầu DeepMind năm 2010, chúng tôi đã hình dung đó là một dự án 20 năm và mọi thứ gần như đang đi đúng hướng”, Demis Hassabis, nhà đồng sáng lập DeepMind của Google, nói trong một podcast hồi tháng 2. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta có những hệ thống giống AGI trong thập kỷ tới”.

Sam Altman, CEO OpenAI, lại liên tục phản đối việc đưa ra thời gian chính xác cho AGI, chỉ nói nó sẽ sớm xuất hiện. Ông cho rằng mục tiêu này có thể “đạt được trong tương lai gần theo một cách hợp lý”.

“Tôi không biết làm cách nào để đưa ra mốc thời gian chính xác hoặc ý nghĩa cho AGI”, ông nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 1.

Một số chuyên gia khác tỏ vẻ thận trọng hơn khi dự đoán thời gian xuất hiện AGI. Yann LeCun, kỹ sư trưởng về AI của Meta và là một trong bốn giáo sư hàng đầu đặt nền móng cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, tuyên bố AI thông minh hơn con người còn lâu mới xuất hiện, bởi các mô hình hiện tại “không thông minh hơn một con mèo”.

“Sự xuất hiện của máy móc thông minh hay máy siêu thông minh sẽ không phải là một sự kiện. Sự tiến bộ sẽ tiếp tục diễn ra trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ”, LeCun nói. “Lịch sử của AI là nỗi ám ảnh về việc con người quá lạc quan, để rồi sau đó họ nhận ra những gì đang cố gắng thực hiện khó khăn hơn suy nghĩ ban đầu”.

Theo Marcus, người đặt cược một triệu USD cho câu nói của Musk, AGI còn phụ thuộc vào các yếu tố ngữ nghĩa, lý luận và lý thuyết về tư duy. “AGI sẽ xuất hiện khi được lấp đầy những ‘lỗ hổng’ này”, ông nói với FT.

Nguồn: vnExpress

Tham khảo thêm: