Điện thoại thông minh đã trở thành một nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống hiện đại. Trong đó, mọi người thường sử dụng nhận dạng khuôn mặt để mở khóa điện thoại thông minh của mình. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ về cách điện thoại nhận ra khuôn mặt của bạn chưa? Câu trả lời đó chính là là: Học máy.

Học máy được xem như một sự đột phá của thế kỷ 21. Đóng vai trò cốt lõi cho nhiều ứng dụng công nghệ, từ nền tảng Youtube đến xe ô tô tự lái. 

Thuật ngữ Học máy thường được sử dụng cùng với khái niệm trí tuệ nhân tạo. Và thế hệ trẻ ngày nay đang không ngừng tìm hiểu về nó.

Học máy là gì?

Học máy là một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. Cho phép máy móc truy cập vào dữ liệu và sử dụng dữ liệu đó để tự học. Về cơ bản, là yêu cầu máy tính thực hiện thao tác để hoàn thành nhiệm vụ mà không cần được lập trình.

Giải thích cụ thể về Học máy

Có phải con bạn có thể đã xem một cuộc thi đấu với robot trước đây? Các robot được lập trình bằng một thuật toán để chiến đấu với nhau.

Với học máy, robot sẽ đưa ra quyết định dựa trên thông tin được cung cấp. Robot sẽ chọn thực hiện tùy chọn A hoặc tùy chọn B. Thay vì được yêu cầu thông qua mã để luôn thực hiện tùy chọn A bất kể điều gì.  

Học máy đào tạo một thuật toán để nó có thể học cách đưa ra quyết định cho chính mình.

Cách thức hoạt động của Học máy

Như đã đề cập, Học máy nói về việc đào tạo một thuật toán, do đó bạn cần một mạng nơ-ron. Mạng nơ-ron là một tập hợp các thuật toán lấy cảm hứng từ các mạng nơ-ron sinh học được mô phỏng theo bộ não con người, bao gồm các tế bào thần kinh riêng lẻ kết nối với nhau.

Trong Học máy, nơ-ron là một phần tử xử lý đơn giản nhưng được kết nối với nhau để xử lý các dữ liệu đầu vào. Một nơ-ron nhận dữ liệu thông qua các đầu vào của nó, xử lý dữ liệu bằng cách sử dụng trọng số, độ lệch và hàm kích hoạt, sau đó gửi kết quả trở lại dưới dạng đầu ra của nó.

Khi bạn đã có một nơ-ron lấy dữ liệu đầu vào và xuất ra một giá trị, bạn sẽ phải huấn luyện nó bằng cách điều chỉnh trọng số và độ lệch bên trong nơ-ron cho đến khi đầu ra là lý tưởng.

Học máy sử dụng các nơ-ron này cho nhiều nhiệm vụ khác nhau như dự đoán kết quả của một sự kiện, chẳng hạn như giá cổ phiếu hoặc thậm chí là chuyển động của một cầu thủ bóng đá trong một trận đấu. Một nơ-ron sử dụng dữ liệu đầu vào từ bất kỳ dữ kiện nào trong quá khứ để dự đoán kết quả. 

Học máy có thể làm gì?

Một trong những danh mục chính của các vấn đề về Học máy là việc học có giám sát. Đây là những vấn đề khi có sẵn dữ liệu đào tạo để chương trình có thể nhận được phản hồi về hiệu suất của nó khi nó học.

Các nhiệm vụ như chơi trò chơi và xác định đối tượng, sẽ thuộc phạm vi học có giám sát vì máy tính đang nhận phản hồi khi nó học. Máy đã đoán đúng vật thể trong hình ảnh chưa? Nó đã đạt được điểm số cao trong trò chơi hay mất 10 giây để chơi? Phản hồi cho phép nó điều chỉnh quá trình ra quyết định để nó có thể làm tốt hơn vào lần sau.

Hai trong số các loại phổ biến nhất của các vấn đề học tập có giám sát là phân loại và học tập củng cố.

Trong một bài toán phân loại, chương trình được cung cấp một tập hợp các đầu vào và phải học cách phân loại các đầu vào đó một cách chính xác, giống như một bộ lọc thư rác hoặc chương trình nhận dạng hình ảnh.

Trong học tập củng cố, một chương trình tương tác với một môi trường, đưa ra các lựa chọn cho quá trình hành động tiếp theo của nó. Dựa trên tình trạng hiện tại của môi trường, phần thưởng tích cực và tiêu cực, và các hành động được thực hiện, người đại diện phải tìm hiểu phương pháp tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ.

Các nhân viên học tập củng cố có thể học cách chơi Pac-Man, thông thạo các trò chơi cờ vây và cờ vua, cạnh tranh với các chuyên gia trong Dota 2, và thậm chí đã bắt đầu học chơi các loại trò chơi điện tử khác nhau và các tựa game chiến thuật phức tạp hơn như Starcraft 2.

Các ví dụ về Học máy

Học máy được sử dụng để tìm giải pháp cho các thách thức khác nhau nảy sinh trong nhiều tình huống và môi trường khác nhau.

1. Ô tô thông minh

Học máy có thể đánh giá môi trường lái xe và tình trạng của người lái xe dựa trên thông tin thu được từ các cảm biến bên ngoài và bên trong.

Ví dụ: một chiếc ô tô thông minh có thể quan sát và phát hiện một đối tượng, sau đó có thể xác định đối tượng đó bằng cách sử dụng Học máy. Vì có rất nhiều đối tượng khác nhau trên thế giới, nên gần như không thể lập trình rõ ràng mọi đối tượng hoặc có xuất hiện trong phạm vi của ô tô. Tuy nhiên, nếu bạn dạy chiếc xe xác định các đối tượng thông qua Học máy, nó có thể tự đưa ra các quyết định đó. 

2. Đề xuất về âm nhạc và video

Những đứa trẻ quen với các ứng dụng âm nhạc có thể tự hỏi làm thế nào ứng dụng có thể đề xuất các bài hát khác mà chúng có thể thích nghe. Làm cách nào YouTube biết được trẻ em có thể muốn xem video nào tiếp theo? Tất cả những điều này đều có thể thực hiện được nhờ Học máy. Các thuật toán thu thập thông tin từ các video đã xem trước đó. Sau xây dựng và cải thiện một thuật toán xác định sở thích của người nghe.

3. Tìm kiếm trên web

Quá trình tìm kiếm kết quả trong công cụ tìm kiếm là vô cùng phức tạp nên việc sử dụng Học máy là điều cần thiết. Làm cách nào Google biết rằng tất cả hàng nghìn kết quả được liệt kê đều có liên quan đến một yêu cầu tìm kiếm?

Không có bất kỳ ai phân loại thủ công mọi thứ trên internet, tất cả đều là một dạng trí tuệ nhân tạo. Học máy rất nhanh nhạy trong việc quyết định hình ảnh nào là “chó” và “mèo” và những bài báo nào có liên quan đến “Quái vật hồ Loch Ness” hoặc “Bigfoot.” 

4. Học máy là một nghề nghiệp

Vì vậy, hiển nhiên rằng Học máy là một trong những lĩnh vực mới nổi thú vị nhất trong lĩnh vực công nghệ nhưng tại sao con bạn lại nên tham gia và bắt đầu tìm hiểu về nó?

Trong những năm tới, nhiều công ty như DeepMind và OpenAI hy vọng sẽ giải quyết được những nội dung chung nhất về trí tuệ nhân tạo (là một thuật ngữ chỉ một AI có thể học và thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào được đặt trước nó). Bước đột phá này có thể còn nhiều năm nữa trong tương lai, nhưng nó có tiềm năng cách mạng hóa cách con người tương tác với công nghệ, thị trường việc làm và xã hội nói chung.

Trong ngắn hạn, Học máy có các ứng dụng kinh doanh thực tế như phân tích khối lượng lớn dữ liệu, cung cấp năng lượng cho xe tự lái và hỗ trợ chẩn đoán y tế. Khi nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo ngày càng tiến bộ, số lượng nhiệm vụ nó có thể thực hiện sẽ tăng lên. Các công ty đã khao khát các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo và tích cực thuê những người có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Vậy Học máy có những ưu điểm nổi bật nào khiến cho cả thế giới phải tập trung nghiên cứu và tìm hiểu về nó. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê và phân tích rõ ràng như sau:

Ưu điểm của Học máy

Trước khi chuyển sang Ưu điểm của Học máy cho trẻ em, chúng ta nên hiểu những lợi ích của chính Học máy

1. Ứng dụng trên phạm vi rộng

Vì Học máy có nhiều ứng dụng, cho dù bạn là doanh nhân hay nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bạn đều có thể làm cho nó phù hợp với nhu cầu của bạn và giúp công việc của bạn dễ dàng hơn.

Học máy có thể được áp dụng cho bất kỳ lĩnh vực chính nào, từ ngân hàng, y tế, mua sắm bán lẻ và kinh doanh, cho đến khoa học và công nghệ.

Học máy đóng một vai trò quan trọng trong các tương tác với khách hàng, trong đó nó có khả năng giúp mang lại trải nghiệm cá nhân hơn nhiều cho khách hàng đồng thời nhắm mục tiêu đúng đối tượng.

2. Tự động hóa mà không cần sự can thiệp của con người

Bằng cách áp dụng Học máy, chúng ta không cần phải giám sát dự án của mình từng bước vì nó có thể tự học, đưa ra dự đoán và cải thiện các thuật toán, do đó cắt giảm khối lượng công việc và thời gian của chúng ta bằng tự động hóa.

Việc ứng dụng thuật toán hỗ trợ làm những công việc khó khăn giúp chúng ta có thể sử dụng thời gian hiệu quả để cải thiện trí sáng tạo của mình.

3. Cải tiến liên tục

Là một tập hợp con của trí tuệ nhân tạo, Học máy luôn phát triển. Giống như tên gọi của nó, nó có thể học hỏi và tiếp tục cải thiện độ chính xác và hiệu quả. Theo thời gian, điều này sẽ cho phép Học máy đưa ra quyết định tốt hơn.

4. Hiệu quả trong việc xử lý các thuật toán

Học máy dữ liệu đa chiều có thể xử lý dữ liệu đa chiều và đa dạng. Không giống như các hệ thống thông thường khác, Học máy có thể xử lý và phân tích những dữ liệu này. Khả năng xử lý dữ liệu là một trong nhiều yếu tố làm cho Học máy trở nên đáng tin cậy.

5. Dễ dàng xác định xu hướng & mẫu

Học máy có khả năng xem xét lượng lớn dữ liệu và nhanh chóng xác định các xu hướng và mẫu cụ thể mà con người khó xác định.

Ví dụ: một trang web thương mại điện tử như Amazon, eBay, Etsy hoặc thậm chí AliExpress có thể hiểu hành vi duyệt web và lịch sử mua hàng của người dùng để tìm đúng sản phẩm và giao dịch cho họ cũng như hiển thị quảng cáo có liên quan.

6. Cải tiến giáo dục trong tương lai

Học máy sẽ trở nên phổ biến trong các lớp học hiện đại trong tương lai. Nó sẽ cung cấp các phương pháp sáng tạo cho học sinh học tập.

Một ưu điểm khác của Học máy trong giáo dục là hệ thống chấm điểm tự động, cho phép chấm điểm một cách công bằng và hoàn toàn không thiên vị. Nó chắc chắn sẽ tiết kiệm thời gian của giáo viên.

Tại sao Học máy cho trẻ em lại quan trọng?

Trong thiên niên kỷ này, nơi công nghệ đã trở thành một nhu cầu hàng đầu, hầu hết trẻ em đang lớn lên với môi trường công nghệ dang diễn ra ở xung quanh chúng.

Học máy cũng đang trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thật khó để tưởng tượng một tương lai không có công nghệ Học máy.

Bởi vì như đã đề cập ngắn gọn ở trên, từ điện thoại thông minh đến xe hơi tự lái và robot mọi thứ đều được tích hợp bằng công nghệ Học máy.

Học máy cho trẻ em có nghĩa là giúp trẻ em tiếp cận Học máy từ khi còn nhỏ, điều này sẽ giúp chúng hiểu những công nghệ mà chúng đang sử dụng hàng ngày, cũng như chuẩn bị cho tương lai và cải thiện kỹ năng tư duy phản biện của mình.

Vai trò và ưu điểm của Học máy cho trẻ em

Chúng ta giới thiệu Học máy cho trẻ em càng sớm thì chúng càng có lợi thế hơn bởi những lợi ích mà Học máy mang lại đã giúp trẻ phát triển rất nhiều kỹ năng:

1. Cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của trẻ

Bằng cách giới thiệu Học máy cho trẻ em ở độ tuổi nhỏ, chúng đang được đào tạo về các kỹ năng giải quyết vấn đề. 

Trẻ sẽ có thể giải quyết vấn đề bằng một cách tiếp cận khác khi họ đã thành thạo các khái niệm và lý thuyết cơ bản trong lĩnh vực khoa học máy tính.

Trẻ sẽ không dễ dàng bỏ cuộc mỗi khi đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống. Thay vào đó, điều này sẽ chỉ làm tăng sự tò mò để giải quyết những vấn đề và trẻ em sẽ trở nên can đảm hơn trong cuộc sống.

2. Tăng tốc độ xử lý về dữ liệu của trẻ em

Truy cập vào thế giới kỹ thuật số theo hướng dữ liệu hàng ngày không phải là hiếm trong thiên niên kỷ này. Chúng ta hiện đang sống trong một thế giới phụ thuộc vào hàng triệu điểm dữ liệu.

Số lượng dữ liệu được tạo tiếp tục tăng quá mức mỗi ngày.

Khi quan sát những đứa trẻ ở độ tuổi còn nhỏ, chúng tôi nhận thấy rằng chúng có thói quen hay hỏi bố mẹ bằng hàng trăm câu hỏi. 

Họ có nhiều khả năng thu thập và khám phá dữ liệu hơn người lớn. Kết quả là trẻ đã khá quen thuộc với quá trình thu thập dữ liệu.

Học máy phụ thuộc vào dữ liệu lớn, vì vậy Học máy cho trẻ em giúp trẻ hiểu cách thu thập, kiểm tra và phân tích tập dữ liệu ngay từ khi còn nhỏ. 

Kết quả là, nó sẽ cải thiện tốc độ về xử lý dữ liệu của trẻ và sự quen thuộc với các quy trình hình thành nền tảng của thế giới kỹ thuật số.

3. Cho trẻ tiếp xúc với lập trình

Kỹ năng lập trình là một kỹ năng phổ biến hiện nay vì nó cải thiện khả năng giải quyết vấn đề, suy luận toán học, tư duy phân tích và logic, v.v. của người học.

Tuy nhiên, việc viết mã có thể khá nhàm chán đối với trẻ em và khiến chúng mất hứng thú sau một thời gian.

Trí tuệ nhân tạo và Học máy đưa ra một vấn đề trong thế giới thực sẽ hỗ trợ trẻ em học viết mã với nhiều ý tưởng khác nhau.

4. Giúp tăng cường trí tưởng tượng của trẻ

Khi so sánh giữa trẻ em và người lớn về khả năng học tập và khả năng tưởng tượng, chúng ta có thể kết luận rằng trẻ em vượt trội hơn người lớn. Trẻ có một trí tưởng tượng thuần khiết và khả năng học tập đặc biệt khi còn nhỏ.

Do đó, việc giới thiệu Học máy cho trẻ em trong giai đoạn này sẽ cải thiện và mở rộng khả năng ghi nhớ của chúng, giúp chúng trở thành những nhà sáng kiến có khả năng thực hiện các ý tưởng đổi mới của mình.

5. Mang đến cho trẻ em cơ hội nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo và Học máy vẫn đang phát triển trong các lĩnh vực sẽ mang lại nhiều cơ hội.

Học máy hiện được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại công nghệ, cũng như trong các ngành sản xuất và dịch vụ.

Theo Eleks, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu sử dụng các thuật toán Học máy do khả năng đưa ra các dự đoán và quyết định kinh doanh chính xác hơn. 

Học máy có tiềm năng biến đổi toàn bộ các ngành công nghiệp và đã trở thành một trong những lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất của thế kỷ XXI, theo intelliPaat. 

Học máy cũng đang trên đường tạo ra sự thay đổi đáng kể trong thế giới tự động hóa bằng cách quan sát sự phát triển và cải thiện hành vi của nó.

Xây dựng nhận thức về trí tuệ nhân tạo và Học máy cho Trẻ em từ khi còn nhỏ sẽ giúp các em đảm bảo sự nghiệp sắp tới của mình, từ đó đảm bảo công việc trong tương lai.

6. Cho trẻ em cơ hội đóng góp cho xã hội trong tương lai

Các thuật toán Học máy ngày nay tiên tiến hơn nhiều so với cách đây vài thập kỷ. 

Nó có khả năng học hỏi, xác định xu hướng và hành vi, thích ứng, đưa ra quyết định và đơn giản hóa mọi thứ cho người dùng. Nó có một loạt các ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp lớn. 

Hãy xem xét ngành chăm sóc sức khỏe, bao gồm mọi thứ từ đồng hồ thông minh cung cấp báo cáo điện tâm đồ đến các thiết bị khác có thể kiểm tra mức cholesterol, axit uric hoặc đường huyết. 

Học máy không chỉ có tác động đến cuộc sống mà còn có thể cứu họ. Học máy cũng có thể được sử dụng để cải thiện an toàn công cộng. 

Nếu bạn đã từng nghe về Lầu Năm Góc hoặc FBI, đây là hai ví dụ về các cơ quan thực thi pháp luật đang kết hợp Trí tuệ nhân tạo và Học máy vào các công cụ của họ để giúp họ ngăn chặn tội phạm và vô hiệu hóa các mối đe dọa. 

Kết quả là, họ được trang bị tốt hơn để đảm bảo an toàn công cộng. Một khi con cái của chúng ta đã được tiếp xúc với Học máy và thành thạo về các nguyên tắc cơ bản của ngành khoa học này, chúng sẽ có thể đóng góp cho xã hội trong tương lai.

Kết luận

Với việc công nghệ ngày càng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chúng ta phải giới thiệu Học máy cho con em mình càng sớm càng tốt. 

Bởi vì, công nghệ này sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai, trẻ em sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của mình.

Nguồn:

  • Advantages Of Machine Learning For Kids In 2022
  • Machine learning For kids: definition, details, examples & more!

Tham khảo thêm: